James Cook University กับความสัมพันธ์ของดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันและการสร้างความอย่างยั่งยืน

 

พอล เพตเตอร์สัน

ประธาน ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

14 กันยายน 2565

 

มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง James Cook University ตัดสินใจใช้ Pexip ในการแก้ปัญหาระบบเทคโนโลยีวิดีโอรุ่นเก่าที่มีอยู่ตามห้องต่างๆ โดยยึดหลักผลตอบแทนจากการลงทุนที่เหมาะสม และปฏิบัติตามพันธสัญญาด้านความยั่งยืน

 

มีเรื่องให้ต้องขบคิดหลายประการเมื่อคุณกำลังใช้งานโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารดิจิทัลของ มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก (James Cook University: JCU) ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีวิทยาเขตอยู่ในหลายๆ เมือง อย่าง ทาวน์สวิลล์, แคนส์, แมคเคย์, เกาะเธอร์สเดย์ นี่ไม่ได้หมายรวมถึงวิทยาเขตที่ประเทศสิงคโปร์ และวิทยาเขตขนาดเล็กอีกหลายแห่ง

 

การสื่อสารด้วยวิดีโอเป็นช่องทางสำคัญในการเชื่อมต่อกับนักศึกษาราว 1 หมื่น 5 พันคน เจ้าหน้าที่อีกราว 5 พันคน ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้หลักสูตรการเล่าเรียนที่นี่ที่โดดเด่นและมีชีวิตชีวา

 

JCU ผู้นำด้านการวิจัยและนวัตกรรมเขตร้อน

มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก มีความโดดเด่นด้านวิชาการในหลายๆ สาขา โดยเฉพาะสาขาวิชาเฉพาะทางอย่าง ชีววิทยาทางทะเลและน้ำจืด, การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และการวิจัยสมอง เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกด้านชีววิทยาทางทะเลและน้ำจืด และอันดับ 2 ด้านการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ โดย JCU มีศูนย์และสถาบันวิจัยเฉพาะทาง 21 แห่ง วิทยาเขต 8 แห่งในออสเตรเลีย รวมถึงวิทยาเขตนานาชาติในสิงคโปร์

 

มหาวิทยาลัยยังให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสเชิงรุกออกไปยังสถานที่หรือกลุ่มประชากรที่ไม่มีโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา อาทิ ชุมชนและประชากรพื้นเมืองในท้องถิ่น ซึ่งบ่อยครั้งที่ชุมชนต่างๆ ไม่สามารถเข้าถึงหรือเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของ JCU ซึ่งเปรียบเสมือนการขาดสะพานเชื่อมความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของชุมชนด้วยการใช้วิดีโอ เหมือนการใช้งานขององค์กรหรือการประชุมคณะกรรมการบริหาร

 

คุณเควิน เลน หัวหน้าฝ่ายโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ประจำอยู่ที่วิทยาเขตทาวน์สวิลล์ของ JCU กล่าวว่า “การสื่อสารผ่านวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราทำอยู่เป็นประจำ เราคือสถาบันการศึกษา ซึ่งต้องใช้วิดีโอเพื่อการศึกษาเป็นอย่างมาก”

 

“หากแพลตฟอร์มวิดีโอของเราล้มเหลว และเราไม่สามารถสอนผ่านการประชุมทางวิดีโอได้ มันจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเรียนการสอนอย่างมาก มันยากที่จะกำหนดมูลค่าตัวเลขในทางธุรกิจ แต่จะส่งผลกระทบอย่างมาก”

 

มองหาโซลูชันที่ยืดหยุ่น ปรับขยายได้ และทำงานร่วมกันได้

ทีมงานของ คุณเลน เป็นผู้รับผิดชอบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายการสื่อสารทั้งหมดของ JCU รวมถึงระบบโทรศัพท์สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย, การประชุมผ่านวิดีโอ และระบบการรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย ซึ่งเลน กล่าวว่า ห้องประชุมที่สามารถสื่อสารผ่านวิดีโอได้ของมหาวิทยาลัย ซึ่งรวมถึง อุปกรณ์ประชุมทางไกลผ่านจอภาพอย่าง Tandberg รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ของ Cisco นั้นล้าสมัยจนไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ขายอีกต่อไป

 

JCU ตัดสินใจว่า การอัปเดตแค่อุปกรณ์การประชุมทางวิดีโอเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในอนาคต ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนจำนวนมากต้องการเข้าถึงวิดีโอบนอุปกรณ์ของตนเอง เนื่องจากการใช้งานประชุมวิดีโอจะกลายเป็นรูปแบบบริการซอฟต์แวร์บนเทคโนโลยีคลาวด์ (SaaS) ผนวกด้วยเทคโนโลยีในการแปลงและบีบอัดไฟล์วิดีโอ จะกลายเป็นเรื่องปรกติของการสื่อสาร “อุปกรณ์ที่ JCU มีอยู่มันไม่ได้เป็นอย่างที่โลกกำลังมุ่งหน้าไป” คุณเลน กล่าว

 

“คนในมหาวิทยาลัยเริ่มปฏิเสธการใช้ระบบการประชุมทางวิดีโอที่ JCU มีอยู่ เรื่องนี้กลายเป็นปัญหา และหัวข้อสนทนาระหว่างผมและทีมงาน ที่ผมพยามหาทางออก และพวกเขากล่าวว่า คุณเคยลองพิจารณาผู้ให้บริการโซลูชันการสื่อสารวิดีโอที่ชื่อ Pexip หรือไม่?”

 

ทำไม Pexip กลายเป็นคำตอบสุดท้าย

จากการพูดคุยถึงปัญหาเรื่องการประชุมดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความร่วมมือระหว่าง JCU กับ Pexip เมื่อมหาวิทยาลัยตัดสินใจไม่ผูกระบบการสื่อสารวิดีโอไว้กับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง อย่าง Microsoft Teams หรือ Zoom ในช่วงต้นปี 2021 JCU ได้เริ่มการพูดคุยกับ Pexip และร่วมมือกันเพื่อพัฒนาแนวคิดในการใช้บริการโซลูชันวิดีโอในรูปแบบ video conferencing as-a-service หรือการใช้งานวิดีโอแบบสมาชิก ที่อุปกรณ์แต่ละชนิดต้องทะเบียนอุปกรณ์และการควบคุมการโทร

 

แนวคิดดังกล่าวทำให้ JCU สามารถนำอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ ที่ใช้ในการประชุมผ่านวิดีโอกว่า 120 เครื่อง กลับมาใช้ใหม่เช่น อุปกรณ์ของ Cisco สามารถกลับมาใช้งานสื่อสารด้วยวิดีโอกับระบบวิดีโออื่นๆ ทั้งการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร รวมถึงการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอย่าง Microsoft Teams, Google, Zoom และอื่นๆ โดยไม่ต้องมีการปรับหรือเพิ่มเติมโครงสร้างพื้นฐานการประชุมทางวิดีโอเดิมแต่อย่างใด

 

จุดแข็งของ Pexip คือ ความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นตัวแปรหลักในการมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้งาน ความสามารถในการรองรับแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ครูและนักเรียนใช้ โดยมีการหยุดชะงักน้อยที่สุด “สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสภาพแวดล้อมและการทำงานที่เหมือนเดิมเอาไว้ เราไม่ต้องการให้พนักงานต้องเรียนรู้ใหม่ทุกอย่าง” คุณเลน กล่าว

 

สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือความสามารถของ Pexip รวมระบบที่แตกต่างจากผู้ให้บริการคนละรายเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะ Zoom, Microsoft Teams, Cisco Webex, BlueJeans และโซลูชันการประชุมผ่านวิดีโออื่นๆ

 

ตัวอย่างเช่น กรณีศึกษาของ Queensland Health พันธมิตรที่สำคัญของ JCU ที่ใช้ Microsoft Teams ในขณะที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ของ JCU ใช้ Zoom

 

“แพลตฟอร์มที่แตกต่างกันในแผนกต่างๆ เป็นอุปสรรคที่ทำให้เราหาทางออกหรือแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการที่เหมาะสมได้ยาก เราพิจารณาว่า Pexip เป็นโซลูชันที่มีศักยภาพและเหมาะสมที่เข้ามายกระดับและแก้ปัญหาต่างๆ ในโลกของเทคโนโลยีการประชุมทางวิดีโอ ที่มีผู้ให้บริการหลายราย นอกจากนั้นเรายังสามารถมั่นใจได้ถึงความสามารถในการควบคุมและการจัดการระบบการสื่อสารทั้งหมดในอนาคต เกิดประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับการสนทนาทางวิดีโอที่ราบรื่น และเครือข่ายที่มั่นใจได้ถึงคุณภาพ” คุณเลน กล่าว

 

อนาคตที่ก้าวไปอย่างยั่งยืน

ในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า JCU ต้องการที่จะยกระดับคุณภาพห้องประชุมผ่านวิดีโอประมาณ 120 ห้อง โดยแทนที่ด้วยอุปกรณ์และการออกแบบใหม่ คุณเลน กล่าวว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นทั่วทั้งวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยและเครือข่ายทั้งหมดของมหาวิทยาลัย อาทิ โรงพยาบาลเกือบทุกแห่งที่นักศึกษาฝึกงานอยู่ รวมถึงหอพักนักศึกษา คุณเลน กล่าวว่า เขามีประสบการณ์ที่ดีและประทับใจในการทำงานกับ Pexip

“การเปลี่ยนจากโครงสร้างพื้นฐานเดิมมาใช้ Pexip ในสภาพแวดล้อมที่มีอยู่เดิมนั้นมีความราบรื่น ส่วนหนึ่งมาจากการวางขอบเขตของโครงการที่ครอบคลุมทั้งเครือข่ายและอุปกรณ์ ซึ่งอาศัยการมีส่วนร่วมของทีมทำงานใน JCU อาทิ คุณจอห์น ครอฟท์ สถาปนิกโครงสร้างพื้นฐานอาวุโสของเรา, คุณนิค แพตเตอร์สัน และผู้เชี่ยวชาญด้าน VAVs ซึ่งพบว่าทั้งการออกแบบและ คือ กระบวนการทดสอบไอเดียธุรกิจก่อนเริ่มโปรเจค (Proof of Concept) มีความชัดเจน และด้วยการใช้งานที่ง่ายนี้ทำให้ Pexip ไม่เพียงแต่เป็นโซลูชันที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังเป็นโซลูชันที่สามารถทำงานร่วมกับทรัพยากรที่มีน้อยและสอดรับกับหลักการความยั่งยืนในด้านเทคโนโลยีด้วย”

 

สำหรับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวการใช้งานระบบวิดีโอ เป็นประเด็นที่ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบในการวางแผนเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ศูนย์ควบคุมของ Pexip เป็นศูนย์ที่มีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบการตั้งค่าอุปกรณ์และเครือข่ายของมหาวิทยาลัย ติดตามปัญหาทางเทคนิค และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้วิดีโอได้อย่างรวดเร็ว

 

“Pexip เป็นผู้ลดองค์ประกอบด้านความเสี่ยงต่างๆ ภายในสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัย มันทำให้เรามีเวลามากขึ้นในการตัดสินใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมการประชุมทางวิดีโอ การประชุมผ่านวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราทำ และ Pexip ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถก้าวไปสู่อนาคตได้อย่างเหมาะสม”

 

ที่สำคัญ JCU กำลังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการลดปริมาณขยะ ด้วยการนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพกลับมาใช้ใหม่

 

“การตัดสินใจในครั้งนี้ หมายความว่าเราได้ยืดอายุการใช้งานของเทคโนโลยีการประชุมผ่านวิดีโอของเรา ลดค่าใช้จ่ายจากการฝังกลบขยะเทคโนโลยี และทำให้มันกลับมาใช้ได้อีกครั้งราวกับมีชีวิตที่สอง” คุณเลน กล่าวสรุป

 

พอล เพตเตอร์สัน

ประธาน ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

พอล เพตเตอร์สัน ดำรงตำแหน่ง ประธานของ Pexip ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในอุตสาหกรรมวิดีโอและการทำงานร่วมกันทั่วโลก พอล เป็นผู้บริหารด้านการขาย ช่องทางการขายผ่านพันธมิตร เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆ และการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยสนับสนุนลูกค้าในการลดความซับซ้อนของการประชุมทางวิดีโอและเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานร่วมกัน

ปัจจุบัน พอล ประจำอยู่ที่สิงคโปร์ เป็นผู้ผลักดันการใช้โซลูชันการทำงานร่วมกันเพื่อช่วยลูกค้าในการปรับปรุงผลลัพธ์ทางธุรกิจ ก่อนมาร่วมงานกับ Pexip ในเดือนมกราคม 2021 พอล เป็นผู้บริหารของ Cisco Systems และ Tandberg ทั่วยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย