เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์การประชุมเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มด้วยโซลูชัน Enterprise Room Connector จาก Pexip

ปัจจุบันหลายองค์กรกำลังเผชิญปัญหาของความหลากหลายที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มประชุมต่างค่าย อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ห้องประชุมที่เคยลงทุนไว้แบบเดิมอาจไม่รองรับแพลตฟอร์มเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้เององค์กรอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการลงทุนเพิ่มในโซลูชันเสริมในรูปแบบของฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ 3rd Party เหล่านั้นทำงานได้กับแพลตฟอร์มต่างๆ โดย Pexip เองเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำที่นำเสนอโซลูชันนี้ผ่านรูปแบบ SaaS ที่พร้อมใช้ภายใต้ชื่อ Enterprise Room Connector ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชันนี้ให้มากขึ้นตั้งแต่แนวคิดการทำงาน พร้อมภาพประกอบที่ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปติดตามการใช้งานจริงครับ

 

จากความหลากหลายสู่ความท้าทาย

การประชุมผ่านวีดีโอเกิดขึ้นมานานนับสิบปีแล้ว โดยในช่วงแรกโลกอาจจะยังเจอปัญหาเรื่องสัญญานอินเทอร์เน็ตและความสามารถของซอฟต์แวร์ที่ยังก้าวไม่ทันนัก อย่างไรก็ดีการมาถึงของคลาวด์ได้ยกระดับให้โซลูชันการประชุมกลายเป็นระบบที่เข้าถึงได้จากทุกที่ และยิ่งฉายแววการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะการแพร่ระบาดที่ทุกคนต้องอยู่ห่างไกลกัน โดยปัจจัยล่าสุดนี้เองที่ได้ปรับเปลี่ยนวิถีการทำงานในรูปแบบใหม่หรือ New Normal เพราะปกติแล้วสิ่งที่เปลี่ยนได้ยากที่สุดก็คือพฤติกรรมของผู้ใช้ แต่กลายเป็นว่าเราทุกคนถูกบังคับให้ชินและคุ้นเคยกับการประชุมวีดีโอเหล่านี้อย่างฉับพลัน

 

อนึ่งอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการประชุมวีดีโอมีมานานก่อนหน้า ซึ่งโซลูชันเหล่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงซอฟต์แวร์เท่านั้น แต่ยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมามายเช่น กล้องวีดีโอ ไมค์สำหรับวีดีโอและอื่นๆ โดยความท้าทายก็คือมีผู้ผลิตมากมายในท้องตลาด และแต่ละค่ายอาจมีความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์การประชุมบางตัว หรือเจ้าของซอฟต์แวร์บางตัวได้มีการออกอุปกรณ์ของตนเองออกมาเช่นกัน

 

ไม่เพียงเท่านั้นแพลตฟอร์มการประชุมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดมีหลายี่ห้อเช่น Zoom, Microsoft Teams, WebEX, BlueJean, Pexip และอื่นๆ ประเด็นคือในองค์กรขนาดใหญ่มักต้องเผชิญกับความน่าสับสนเหล่านี้เช่น องค์กรเองใช้ Zoom และ Teams เป็นหลัก แต่ลูกค้าก็มีการใช้งาน WebEX หรือพาร์ทเนอร์นิยม Google Meet ด้วยเหตุนี้เองความท้าทายคือเราจะสามารถรวมศูนย์ความแตกต่างเหล่านี้ให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นหรือไม่ และอีกความท้าทายหนึ่งก็คืออุปกรณ์การประชุมเดิมจะเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มการประชุมได้อย่างไร ต้องหาโซลูชัน interoperability เข้ามาเสริม แต่หากมองถึงการใช้งานจริงราคาเป็นอย่างไร ติดตั้งง่ายหรือยาก หวังว่าท่านคงไม่ต้องประสบพบเจอเหตุการณ์คอนฟิคอุปกรณ์ไม่ได้นานหลายนาทีให้บุคคลสำคัญต้องมานั่งรอการประชุม

 

ช่องว่างตรงนี้เองที่ Pexip ได้นำเสนอโซลูชันที่จะประสานรอยต่อในความไม่เข้ากันเหล่านี้ โดยไอเดียของ Enterprise Room Connector ก็คือการที่ Pexip ติดตั้งซอฟต์แวร์ของตนในคลาวด์พันธมิตรอย่าง Microsoft และ Google ซึ่งยักษ์ใหญ่เหล่านี้มีการเปิด API ให้ Pexip สามารถเข้าไปบริหารจัดการห้องประชุมในฟีเจอร์ต่างๆได้ กล่าวคือ Pexip เองทำหน้าที่เป็นคนกลางที่ประสานงานระหว่างแพลตฟอร์มการประชุมและอุปกรณ์ห้องประชุม 3rd Party อย่างไม่จำกัดยี่ห้อ

[รูป Pexip Architecture]

 

ปัญหาสำคัญของอุปกรณ์ 3rd Party เหล่านี้มักมีข้อจำกัดเรื่องแพลตฟอร์มที่รองรับ ที่สำคัญคือไม่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ไคลเอ้นต์ลงไปได้เหมือนมือถือของเรา ดังนั้นการกลไกที่ Pexip ทำคือการเอื้ออำนวยอินเทอร์เฟสบางอย่างให้อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อเข้าไปในห้องประชุมได้ โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม เช่น การให้เบอร์โทรพิเศษที่เพียงแค่กดเบอร์ก็จะเข้าสู่ห้องประชุม แต่แน่นอนว่า Pexip มีกลไกที่ง่ายและพร้อมใช้กว่านั้น ที่ท่านจะได้เห็นในช่วงต่อไป

 

สาธิตการใช้งาน Enterprise Room Connector

ไอเดียการทำงานของ Pexip ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนักคือท่านต้องมีการเข้าไปลงทะเบียนอุปกรณ์และโดเมนที่ต้องการใช้งานเสียก่อน ซึ่งจุดเด่นของ Pexip คือการที่แต่ละองค์กรสามารถปรับแต่งโดเมนของแต่ละองค์กรได้ จึงมั่นใจได้ว่าโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละคนจะแบ่งแยกกันเช่น @gmail หรือ @hotmail มีการใช้งานร่วมกัน แต่ @techtalkthai จะเป็นเฉพาะองค์กรเท่านั้น โดยเมื่อในกรณีของ Teams เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ผู้เข้าร่วมจะได้รับข้อมูลเพิ่มพิเศษสำหรับให้อุปกรณ์ 3rd Party เข้าถึงการประชุมห้องนั้นๆได้ (ตามภาพประกอบด้านล่าง)

 

เช่นเดียวกับการเข้าห้องประชุมในรูปแบบของ Google Meet ก็จะมีส่วนข้อมูลพิเศษเช่นกัน

[img 2 – invite by ms] อยากได้รูปรายละเอียดอีเมลเหมือนของ MS Teams ข้างบน ว่าข้อความ Join Google Meet เป็นแบบไหน

 

 

เมื่อเข้ามาถึงห้องแล้วจะปรากฏหน้า Lobby ที่เตรียมความพร้อม ซึ่งโซลูชันจาก Pexip เปิดโอกาสให้องค์กรสามารถปรับแต่รูปภาพและโลโก้ที่ปรากฏตรงนี้ได้ เพิ่มการประชุมของท่านดูส่วนตัวและมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Microsoft เองมีการเปิด API ให้โซลูชันวีดีโอที่เชื่อมต่อผ่าน Pexip นี้มีประสบการณ์ไม่ต่างจากการประชุมด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือ เช่น การแสดงสถานะการประชุม การบันทึกวีดีโอ ต่างๆ

[img 4,5,6 – Same features as typical channels]

 

อีกความยอดเยี่ยมของ Pexip ก็คือฟังก์ชัน One Touch Join ที่สามารถรวมทุกการประชุมไว้ตามตารางดังภาพประกอบ (มุมมองจะแตกต่างกันตามยี่ห้ออุปกรณ์) จะดีแค่ไหนหากท่านเข้าไปในห้องประชุมแล้วเพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถเข้าร่วมแพลตฟอร์มการประชุมใดๆ โดยไม่ต้องมาตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

[img 7 – One Touch join] อยากได้รูปแบบด้านล่าง

 

สำหรับผู้ใช้งาน Enterprise Room Connector ท่านยังสามารถบริหารจัดการและเรียกดูข้อมูล Insights การใช้งานของ Teams ได้อย่างละเอียด ถึงสถิติต่างๆเช่น การประชุม ระยะเวลา ผู้เข้าร่วมและอื่นๆ เพื่อการวางแผนการใช้งานอย่างเหมาะสมและยังนำไปถึงกลยุทธ์ขององค์กรด้วย เช่นเดียวกันกับ Google Meets ก็มี Insight เช่นกันแต่ด้วยข้อจำกัดของ API ข้อมูลอาจไม่ครอบคลุมเท่า Microsoft Teams

[img 8,9 – microsoft statistic]

 

จะเห็นได้ว่าการใช้งาน Pexip Enterprise Room Connector ใช้งานไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สาเหตุเพราะ Pexip เองทำตัวเป็นตัวกลางในรูปแบบของ SaaS ที่องค์กรไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือยุ่งยากในเรื่องของฮาร์ดแวร์มาเพิ่มอีก ซึ่งต้องมีการคอนฟิคและดูแลตามมา ตลอดจนความยืดหยุ่นในหลายจุดและความพร้อมใช้งาน ไม่เพียงเท่านั้นอุปกรณ์ที่ลงทะเบียนยังสามารถโทรวีดีโอเข้าไปยังโครงข่ายมือถือและเสียงได้ด้วยโดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสียงโดยเฉพาะ  ทั้งหมดนี้จึงทำให้ Pexip เป็นหนึ่งในโซลูชันที่ได้รับความนิยมในองค์กรใหญ่ทั่วโลกนั่นเอง

 

เกี่ยวกับ Pexip

Pexip เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ช่วยให้องค์กรเชื่อมต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ Pexip ได้รับความนิยมในองค์กรก็คือสามารถเลือกอิมพลีเม้นต์กับระบบได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ SaaS ของ Pexip เองเหมือนที่ใช้ในโซลูชันการประชุมทั่วไป หรือการนำซอฟต์แวร์ไปติดตั้งในคลาวด์ที่ท่านต้องการ แม้กระทั่งระบบ On-premise โดยทางเลือกเหล่าที่ยืดหยุ่นเหล่านี้ตอบโจทย์องค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูง สามารถควบคุมเส้นทางการเข้าถึงและการเดินทางของข้อมูลได้อย่างมั่นใจ

นอกจากนี้ Pexip เองสามารถทำตัวเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อให้แพลตฟอร์มอื่นๆได้เช่น Teams, Google Meets และอื่นๆ ให้องค์กรสามารถบูรณาการแพลตฟอร์มต่างๆเข้ามาหากันได้ โดยไม่ต้องบังคับให้ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนเครื่องมือที่ไม่คุ้นเคย รวมความแตกต่างได้อย่างลงตัว

ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมรับฟังข้อมูลแบบเต็มๆได้ที่งานสัมมนาออนไลน์ในโซลูชันนี้ในวันที่ X พฤษภาคม 2566 ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ YYYYY

สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือนำทดสอบโซลูชันได้ที่ UC Gangster ตัวแทนจำหน่ายโซลูชันด้านการประชุมที่สามารถช่วยให้คำปรึกษาในการขึ้นระบบใหม่หรือต่อยอดระบบเดิมที่มีขององค์กร เพียงติดต่อเข้ามาที่

  • เบอร์โทร : 020266220
  • อีเมล : [email protected]
  • Line : @ucgangster
  • เว็บไซต์ : ucgangster.co.th
  • Facebook : https://www.facebok.com/UCgangster